Tin Tức — Kiểm toán & Kế Toán

Nghề kế toán sẽ thay đổi như thế nào?

Tin Tức — Kiểm toán & Kế toán

Nghề kế toán sẽ thay đổi như thế nào?

Trong thời gian gần đây, chủ đề về trí tuệ nhân tạo đang được bàn luận một cách sôi nổi ở rất nhiều khía cạnh và với nhiều nhận định khác nhau về xu thế phát triển cũng như mức độ ảnh hưởng đến từng lĩnh vực. Đối với lĩnh vực kế toán, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem trí tuệ nhân tạo sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với nghề này:

Trí tuệ nhân tạo là gì ?

Trí tuệ nhân tạo hay còn được gọi là trí thông minh nhân tạo (được viết tắt là AI, đây là hai chữ cái đầu tiên của 2 từ tiếng Anh: artificial intelligence) 
những sự hiểu biết, kiến thức được biểu diễn hoặc thể hiện bởi bất cứ một hệ thống nhân tạo nào. 

Trí thông minh nhân tạo liên quan đến sự học hỏi, cách giao tiếp và khả năng thích ứng thông minh của các loại máy móc như khả năng trả lời các câu hỏi của khách hàng về các sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty, chẩn đoán bệnh trong bệnh viện, nhận dạng chữ viết, nhận dạng giọng nói, khuôn mặt, số liệu… Hiện nay, các hệ thống nhân tạo được dùng thường xuyên trong kinh tế, y dược, các ngành kỹ thuật và quân sự…

Trí tuệ nhân tạo và những ảnh hưởng đến nghề kế toán

Cách đây không lâu trí thông minh nhân tạo (AI), robot và máy học (ML) được cho là những thứ chỉ có trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Ngày nay, loại công nghệ này đang chiếm vị trí trung tâm tại các nơi làm việc trên toàn cầu. Các ngành công nghiệp, bao gồm sản xuất, bán lẻ, nông nghiệp và dịch vụ khách hàng đã có AI thay thế một số vị trí công việc khiến công nhân phải vật lộn để tìm kiếm các lựa chọn nghề nghiệp mới.

Với sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, AI thay thế sức lao động của con người đối với rất nhiều loại công việc với năng suất cao và kết quả, sản phẩm cực kỳ chính xác và trong một số trường hợp, vượt xa những nỗ lực của con người.

Tuy nhiên, chúng không thể tái tạo trí thông minh của con người và đó chính là giới hạn của trí tuệ nhân tạo. Để có thể đạt được lợi ích và kết quả cao nhất thì chúng ta cần hiểu biết những điểm mạnh và giới hạn của từng loại và những cách kết hợp tốt nhất giữa con người và máy móc.

Mặc dù các kỹ thuật về trí tuệ nhân tạo không phải là mới mẻ và tốc độ thay đổi phát triển của chúng rất nhanh chóng nhưng việc áp dụng rộng rãi trong kinh doanh và kế toán vẫn còn ở giai đoạn đầu. Để có được định hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai, chúng ta cần phải phát triển những hiểu biết sâu sắc và cách trí tuệ nhận tạo có thể giải quyết các vấn đề về kế toán và kinh doanh, những thách thức đặt ra và những kỹ năng cần thiết của kế toán để làm việc song song cùng với hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Công nghệ AI có khả năng xử lý nhiều nhiệm vụ kế toán tiêu chuẩn nhanh hơn và hiệu quả hơn nhưng điều đó không có nghĩa là không cần đến sự tồn tại của kế toán. Trên thực tế, các công ty sẽ luôn cần kế toán viên có thể phân tích và giải thích dữ liệu AI, cũng như cung cấp dịch vụ tư vấn. Thay vì thay thế vai trò của một kế toán viên, công nghệ AI sẽ biến đổi và trợ giúp các nhiệm vụ mà một kế toán viên thực hiện.

Công nghệ AI xử lý nhiều công việc chân tay, lặp đi lặp lại, kế toán viên sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các khía cạnh khác của công việc, như tư vấn và phân tích dữ liệu. Thay vì dành hàng giờ để hoàn thành các công việc mang tính thủ công, kế toán viên sẽ có thể sử dụng và phân tích dữ liệu do AI cung cấp để đưa ra các quyết định hợp lý nhất.

Công nghệ AI sẽ cải thiện độ chính xác trong việc nhập dữ liệu và giảm rủi ro trách nhiệm cho kế toán; hiệu quả hơn trong việc phát hiện gian lận; cung cấp dữ liệu thời gian thực, cho phép kế toán viên cung cấp các giải pháp theo thời gian thực; khả năng phân tích lượng lớn dữ liệu ngay lập tức; đánh giá những thành công và thất bại trong quá khứ để hoạch định cho tương lai.

Như vậy, AI sẽ bổ trợ cho hoạt động kế toán chứ không thay thế kế toán. Nếu kết hợp tốt giữa AI và kế toán viên thì hiệu quả và chất lượng của công việc kế toán sẽ rất cao.

Để nhận những thông tin hữu ích mới nhất từ Kiểm Toán Kroize

Chúng tôi luôn cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân khách hàng theo chính sách bảo mật của chúng tôi..